Top các bộ biến tần (Solar Inverter) hòa lưới tốt nhất năm 2020

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất hàng đầu đã phát hành các dòng sản phẩm mới tiên tiến với tính năng giám sát trực tuyến, quản lý năng lượng ngày càng thông minh và hiệu quả. Hệ thống pin lưu trữ cho gia đình hay hệ thống Solar Hybrid cũng đang dần phát triển nhưng phần lớn các hệ thống được lắp đặt đều lựa chọn inverter hòa lưới bởi lợi ích tiết kiệm hiệu quả mang lại từ nó.

Những vấn đề và chức năng của bộ biến tần hòa lưới

Bộ biến tần (Inverter) hòa lưới là bộ phận quan trọng nhất trong bất kỳ hệ điện mặt trời hòa lưới nào và thật không may, đây cũng là bộ phận có khả năng dễ gặp sự cố nhất. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì các bộ biến tần thường được đặt bên ngoài với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bao gồm mưa, độ ẩm và nhiệt độ cao, đồng thời tạo ra hàng ngàn watt điện trong liên tục 10 giờ mỗi ngày. Đây là lý do tại sao cần sử dụng một biến tần chất lượng và lắp đặt vào vị trí có mái che nếu có thể.

Do sự thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ, nhiều khả năng các bộ biến tần được gắn ngoài trời sẽ gặp lỗi tại một số điểm trong suốt vòng đời hoạt động. Tuy nhiên, tuổi thọ của một biến tần năng lượng mặt trời có thể được tăng lên đáng kể bằng cách lắp đặt nó bên trong nhà hoặc tại các vị trí thông thoáng có mái che và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Các tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể là một trong các vấn đề có thể dẫn đến hiệu suất kém theo thời gian, nhưng không giống như khi biến tần bị lỗi vì nó không dẫn đến tắt hoàn toàn hệ thống. Với lý do trên mà khách hàng cần lựa chọn Inverter tốt nhất cho hệ thống của mình. (Bảo hành thông thường là 5 năm và trả thêm phí để có bảo hành mở rộng lên đến 10 năm).

Bảo hành và dịch vụ

Fronius và SMA đã được xếp hạng đầu danh sách trong nhiều năm do tỷ lệ lỗi hệ thống thấp và dịch vụ tuyệt vời vì họ thường xử lý các sự cố nhanh chóng trong vòng 3-5 ngày làm việc. Cả Fronius, SMA và ABB đều có bảo hành 10 năm trong khi SolarEdge cung cấp bảo hành 12 năm cho nhà sản xuất theo tiêu chuẩn. Nhiều thương hiệu ‘giá trị’ ít được biết đến sẽ chỉ sửa chữa phần bị lỗi nếu nó được chuyển đến cho họ (Khách hàng chi trả phí vận chuyển) và được trả lại thường mất vài tuần và đôi khi vài tháng. Điều này có tác động tài chính lớn hơn nhiều do thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.

Các loại biến tần (Solar Inverter) trong hệ thống điện năng lượng mặt trời
* String Solar Inverters

Các bộ String Inverter hay được gọi là biến tần ‘chuỗi’ sử dụng một chuỗi các tấm pin mặt trời được liên kết với nhau tạo thành chuỗi. Biến tần chuỗi là loại biến tần phổ biến nhất được sử dụng ở Châu Âu, Úc và Châu Á, và đang ngày càng phổ biến ở Mỹ, nơi Micro Inverter rất phổ biến.

* Hybrid Inverters

Hybrid Inverter là Biến tần năng lượng mặt trời lai thế hệ mới kết hợp một (Solar Inverter) bộ biến tần và pin lưu trữ với nhau. Các bộ biến tần này đang trở nên cạnh tranh hơn với các bộ Solar Inverter khi các tiến bộ công nghệ Hybrid Inverter và pin trở nên rẻ hơn và hấp dẫn hơn.

* Off-grid Inverters

Hệ thống điện mặt trời độc lập yêu cầu bộ biến đổi pin mạnh mẽ với bộ sạc sẵn được thiết lập như hệ thống kết hợp AC hoặc DC. Bộ biến tần hoạt động đa chế độ, có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống Hybrid Inverters tiên tiến.

* Micro Inverters

Micro Inverters còn được gọi là Micros là bộ biến tần mặt trời rất nhỏ được gắn trực tiếp vào các tấm pin mặt trời riêng lẻ. Vì mỗi biến tần và bảng điều khiển hoạt động độc lập, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho bố trí mái nhà phức tạp và các vị trí có ảnh hướng che bóng lớn. Mặc dù chi phí cao hơn một chút, micros rất phổ biến ở Bắc Mỹ do sự hiện diện mạnh mẽ của Enphase và bởi nhiều lợi thế mà chúng mang lại.

Tiêu chí đánh giá biến tần

Các tiêu chí sau đây được sử dụng để xác định các String Inverter tốt nhất hiện có trên thị trường cùng với sự phản hồi liên tục từ các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời và các chuyên gia trong ngành. Lưu ý, sự so sánh này tập trung vào các String Inverter nối lưới chung (một pha) mặc dù các bộ biến tần 3 pha thương mại lớn hơn từ cùng một nhà sản xuất cũng được đánh giá cao như nhau.

 1. Chất lượng & độ tin cậy
 2. Dịch vụ & Hỗ trợ
 3. Chế độ Bảo hành
 4. Đặc tính kỹ thuật
 5. Hệ thống giám sát linh hoạt
 6. Giá bán trên thị trường
 7. Inverter có giá bao nhiêu?

Có một sự khác biệt đáng kể về giá giữa hàng trăm bộ biến tần mặt trời khác nhau trên thị trường. Ví dụ, bộ biến tần 5kW cấp thấp có thể bắt đầu từ mức thấp $ 850, trong khi biến tần 5kW chất lượng cao với bảo hành trên 10 năm có thể có giá $ 1800 trở lên. Tuy nhiên, xem xét tỷ lệ sự cố lỗi thường xảy ra ở nhiều bộ biến tần cấp thấp/giá rẻ và điều kiện bảo hành không đảm bảo, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một đơn vị chất lượng cao hơn. Như một câu nói phổ biến trong ngành năng lượng mặt trời, “sản phẩm rẻ nhất sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn trong thời gian dài”.

Biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất 2020

 1. Fronius – Primo and Galvo
 2. SolarEdge – SE and HD wave
 3. SMA – Sunny boy
 4. Huawei – SUN2000
 5. ABB – UNO
 6. Sungrow – SG-KTL
 7. Biến tần thương mại tốt nhất (3 pha)
 8. Fronius – Symo and Eco
 9. SMA – Sunny Tripower & Core 1
 10. SolarEdge – SE 3-phase
 11. ABB (FIMER) – Trio, PRO and PVS
 12. Huawei – SUN – KTL
 13. Sungrow – SG-KTL range

Top biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter) – Cho hộ gia đình

Dưới đây chúng tôi mô tả 6 bộ biến tần năng lượng mặt trời dân dụng hàng đầu năm 2020 dựa trên chất lượng, tính năng, giám sát, bảo hành và dịch vụ, cùng với phản hồi từ các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời và các chuyên gia ngành năng lượng.

1. Fronius

Fronius Inverters đã trở nên phổ biến kể từ khi phát hành thiết kế snap-in vào 7 năm trước. Dòng biến tần cao cấp do Áo sản xuất đã trở thành biến tần được lựa chọn cho nhiều lắp đặt năng lượng mặt trời trong nước và thương mại. Khách hàng cũng đang phát cuồng về hiệu suất và độ tin cậy, cộng với dịch vụ khách hàng tuyệt vời từ nhóm hỗ trợ Fronius. Tuy nhiên, do nhu cầu với bộ biến tần Fronuis Primo một pha phổ biến được sử dụng cho lắp đặt dân dụng đã dẫn đến vấn đề về nguồn cung và đã có một số lỗi nhỏ, nhưng phản hồi tổng thể là cực kỳ tích cực và mọi vấn đề đã được khắc phục kịp thời. Bảo hành mở rộng miễn phí thêm 5 năm có sẵn khi biến tần được đăng ký trực tuyến và cung cấp tổng thời gian bảo hành là 10 lần.

Hệ thống làm mát chủ động.

Một trong những lý do cho độ tin cậy và hiệu suất của Fronius, là do hệ thống làm mát chủ động được tích hợp vào tất cả các bộ biến tần của Fronius. Làm mát chủ động cũng là một tính năng thiết kế quan trọng trong bộ biến tần lai Fronius GEN24 thế hệ mới. Hệ thống làm mát cưỡng bức quạt chiết xuất nhiệt ở tốc độ cao hơn làm giảm áp lực nhiệt và tăng sản lượng ở nhiệt độ môi trường cao. Tất cả các thiết bị điện tử công suất đều có nhiệt độ hoạt động tối đa mà sau đó cần giảm công suất để tránh quá nhiệt và thiệt hại tiềm tàng, đây là lúc làm mát chủ động có thể giúp cải thiện cả độ tin cậy và hiệu suất. Một tính năng thông minh khác là bộ cách ly DC năng lượng mặt trời tích hợp, có nghĩa là không cần hộp cách ly bên ngoài, dẫn đến việc lắp đặt gọn gàng hơn nhiều. Ngoài ra thiết kế snap-in độc đáo làm cho việc phục vụ và cài đặt rất đơn giản.

Biến tần Fronius GEN 24 Hybrid thế hệ mới do được phát hành vào quý 2 năm 2019 cũng có hệ thống làm mát hoạt động độc đáo.

Biến tần Fronius 3 pha Symo và ECO công suất lớn hơn được coi là biến tần thương mại nhỏ tốt nhất (lên đến 30kW) và đã chiếm lĩnh thị trường nhờ chất lượng cao và độ tin cậy đã được chứng minh.

Giám sát Hệ Thống
Giám sát wifi là tiêu chuẩn với tất cả các bộ biến tần thông qua Fronius Solar.Web. Việc bổ sung đồng hồ thông minh Fronius cho phép theo dõi quá trình sản xuất và tiêu thụ năng lượng và có thể được sử dụng như một hệ thống giám sát năng lượng hoàn chỉnh tại nhà. Một ứng dụng điện thoại thông minh solarweb miễn phí cũng có sẵn cho Android của iOS. Ngoài ra còn có tùy chọn thêm Fronius Ohmpilot được thiết kế để tự động sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa để làm nóng nước.

Fronius SolarWeb – cổng thông tin giám sát trực tuyến cho phép giám sát sản lượng với Đồng hồ thông minh Fronius được cài đặt.

2. SMA

Nhà sản xuất SMA Solar Technologies của Đức được coi là nhà sản xuất biến tần chuỗi tốt nhất trước khi loạt snap-in Fronius chiếm vị trí hàng đầu trong năm 2016. Quyết định của SMA về việc sản xuất các bộ biến tần dòng AV mới ở Trung Quốc thay vì Đức cũng làm tổn thương doanh số của các công ty và danh tiếng. Tuy nhiên, SMA đã chuyển tất cả sản xuất trở lại Đức vào năm 2019. Bộ biến tần SMA có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về độ tin cậy và thường được coi là một trong những bộ biến tần chất lượng cao nhất hiện có. Dịch vụ và hỗ trợ địa phương rất đáng tin cậy và SMA cung cấp bảo hành kéo dài 10 đến 20 năm tùy chọn.

Các bộ biến tần thương mại 3 pha lớn hơn từ SMA đều được sản xuất tại Đức và được coi là một số bộ biến tần thương mại tốt nhất trên thị trường. Dòng SMA Sunny Tripower là một số bộ biến tần 3 pha quy mô lớn đáng tin cậy nhất và rất phổ biến cho tất cả các loại hệ thống thương mại. Công ty đang củng cố vị trí dẫn đầu trong thị trường biến tần năng lượng mặt trời quy mô tiện ích với bộ biến tần trung tâm Tripower Core 1, Sunny Highpower và Sunny.

Giống như nhiều bộ biến tần hiện đại, dòng biến tần AV mới nhất của SMA không có màn hình kỹ thuật số mà chỉ dựa vào giao tiếp wifi để thiết lập và giám sát. Biến tần không hiển thị đang trở thành tiêu chuẩn công nghiệp khi hầu hết các nhà sản xuất phát hành các mẫu mới mà không có màn hình. Một màn hình kỹ thuật số trong môi trường ngoài trời có thể có vấn đề vì vậy điều này có thể làm giảm các lỗi và vấn đề bảo hành trong thời gian dài, nhưng chỉ khi hệ thống truyền thông đáng tin cậy và ổn định. Không có tín hiệu wifi và không có màn hình có thể khiến mọi thứ khó khắc phục sự cố nếu xảy ra sự cố.

Giám sát Hệ Thống

SMA Sunny Portal – Giám sát hệ thống tích hợp giám sát tiêu thụ toàn bộ trang web với đồng hồ đo năng lượng SMA.

SMA có gói giám sát trực tuyến miễn phí được gọi là cổng thông tin Sunny và hầu hết các bộ biến tần SMA hiện có với khả năng kết nối web wifi theo tiêu chuẩn. Giám sát năng lượng mặt trời và sản lượng tiêu thụ đạt được bằng cách sử dụng trình quản lý nhà 2.0 bổ sung (đồng hồ năng lượng), mặc dù khá tốn kém. Điểm yếu duy nhất là ứng dụng di động SMA có vẻ lỗi thời và có phản hồi kém, đặc biệt là phiên bản Ứng dụng Android.

3. SolarEdge

Biến tần SolarEdge ngày càng trở nên phổ biến ở Úc, Mỹ và trên toàn thế giới trong vài năm qua do thiết kế độc đáo sử dụng bộ tối ưu hóa DC cho phép giám sát và kiểm soát mức độ bảng điều khiển riêng lẻ.

Bộ biến tần SolarEdge HD wave (dòng SE-H) có sẵn một loạt các kích cỡ từ 2,5kW đến 10kW và là một trong những bộ biến tần nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thị trường. Chúng cũng là một trong số bộ biến tần hiệu quả nhất với 99% cho các mô hình 5 – 10KW lớn hơn. Tất cả các bộ biến tần Solaredge phải được cài đặt với các bộ tối ưu hóa DC bổ sung trên mỗi bảng như được mô tả dưới đây. Bộ tối ưu hóa DC thực hiện một phần công việc của String Inverter điển hình và là lý do Solaredge có thể phát triển một biến tần nhỏ, nhỏ gọn như vậy.

Ưu điểm lớn nhất mà SolarEdge có được so với đối thủ là giám sát mức độ bảng điều khiển và tối ưu hóa năng lượng thông qua việc sử dụng các trình tối ưu hóa DC.

Bộ tối ưu hóa DC là các mô-đun điện tử nhỏ được gắn vào phía sau của mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời để cho phép giám sát mức độ bảng điều khiển riêng lẻ và tối ưu hóa năng lượng. Việc theo dõi bảng điều khiển riêng lẻ trước đây chỉ có được thông qua việc sử dụng Micro-Inverter, cộng với một số trình tối ưu hóa bổ trợ như của Tigo Energy.

Solaredge Optimisers cũng cho phép các chuỗi bảng dài hơn (tối đa 22 mô-đun), tăng tính an toàn và giúp giảm các tác động bất lợi của bóng đổ và lỗi bảng điều khiển, cộng với việc phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, tối ưu hóa cũng làm tăng thêm sự phức tạp cho hệ thống và bất kỳ thiết bị điện tử nào được gắn trên mái nhà cũng có khả năng gây ra sự cố trong dài hạn.

Vấn đề về che bóng? Đối với cấu hình mái phức tạp hoặc cài đặt có vấn đề về che bóng, đây sẽ là biến tần được lựa chọn, tuy nhiên đối với các hệ thống nhỏ hơn hoặc chuỗi có 6 bảng điều khiển hoặc ít bộ biến tần vi mô thì phù hợp hơn. SolarEdge cũng có thời hạn bảo hành 12 năm trong ngành.

Giám sát Hệ Thống

Bộ biến tần SolarEdge có wifi ‘tùy chọn’, cùng với bộ tối ưu hóa có thể cung cấp dữ liệu đầu ra năng lượng cho từng bảng riêng lẻ. Nó rất tốt cho hệ thống giám sát và là một công cụ rất tốt để phát hiện lỗi, đặc biệt là cho các trình cài đặt. Ngoài ra SolarEdge chắc chắn có một trong những ứng dụng điện thoại thông minh tốt nhất để giám sát hệ thống từ xa.

4. Huawei

Ông lớn về công nghệ Huawei của Trung Quốc đã xông vào thị trường năng lượng mặt trời dân dụng năm 2018 với một biến tần năng lượng mặt trời nhỏ gọn, nhẹ với nhiều tính năng. Do khối lượng lớn bộ biến tần thương mại được bán trên toàn cầu, Huawei hiện là nhà sản xuất bộ biến tần mặt trời lớn nhất toàn cầu và đã đầu tư hàng tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển trong thập kỷ qua.

Với một biến tần Hybrid 3 pha Huawei có tất cả các tính năng mà một biến tần tuyệt vời nên thêm vào. Công nghệ tối ưu hóa tùy chọn với tắt máy nhanh chóng để đảm bảo an toàn, bảo hành sản phẩm lớn 10 năm và các tính năng thiết kế sáng tạo, tuyệt vời đảm bảo Huawei vẫn là lựa chọn có giá trị vượt trội cho hầu hết. Biến tần này theo một số cách tương tự như biến tần SolarEdge HD wave sử dụng bộ tối ưu hóa để tối ưu hóa bảng điều khiển riêng lẻ giống như bộ Micro-inverter 

Crystal ball: Các tính năng cung cấp điện khẩn cấp được tích hợp trên các mẫu 2019 sẽ đảm bảo solar Inverter dân dụng của Huawei đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng về nguồn cung cấp điện có sẵn khi lưới điện tắt. Một nâng cấp phần mềm đáng khen ngợi bởi phạm vi linh hoạt solar Inverter của Huawei. 

Giám sát Hệ Thống

Cổng giám sát trực tuyến FusionSolar mới tốt hơn nhiều so với NetEco trước đây và cung cấp giao diện dễ đọc và nhiều tính năng ghi dữ liệu và giám sát nâng cao hơn. Ứng dụng FusionHome phổ biến mới cũng được sử dụng để thiết lập biến tần và kết nối trực tiếp qua mạng wifi cục bộ.

5. ABB

Cập nhật tháng 7 năm 2019 – Trong một động thái đáng ngạc nhiên, ABB đã quyết định bán lại toàn bộ bộ phận biến tần năng lượng mặt trời cho FIMER, một nhà sản xuất biến tần có trụ sở tại Ý, người sẽ tiếp quản bộ phận năng lượng mặt trời ABB vào đầu năm 2020.

ABB là nhà sản xuất cao cấp cung cấp một loạt các bộ biến tần năng lượng mặt trời chuỗi chất lượng cao nhưng trước đó đã bị mang tiếng xấu từ các bộ biến tần mang nhãn hiệu ‘Aurora’ cũ. ABB đã mua lại Aurora ‘Power-one’ vào năm 2013 và do đó phải giải quyết nhiều vấn đề bảo hành và vấn đề dịch vụ từ các bộ biến tần Aurora thế hệ cũ không đáng tin cậy.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh dịch vụ khách hàng hơi chậm so với các nhà sản xuất khác mặc dù ABB là một gã khổng lồ công nghiệp được kính trọng. Danh tiếng của ABB đã được cải thiện nhờ vào bộ biến tần mặt trời một pha UNO-TL và UNO-TL-DM-PLUS mới.

Biến tần UNO mới có giao diện plug & play chung, nhẹ hơn, gọn hơn và có wifi trên tất cả các model.

Giám sát Hệ Thống

ABB không nổi tiếng về giám sát nhưng có cổng thông tin giám sát Plant Viewer và Ứng dụng di động Energy Viewer. Cổng này cung cấp tất cả các thông tin cơ bản, nhưng thật không may, nó có một chút hạn chế và không cung cấp nhiều dữ liệu kỹ thuật như đầu ra chuỗi hoặc điện áp riêng lẻ, giúp theo dõi và xử lý sự cố. Thẻ logger Wifi (VSN300) cũng có thể được cài đặt trên tất cả các bộ biến tần UNO và TRIO (3 pha) cũ hơn để cho phép giám sát.

6. Sungrow

Được thành lập vào năm 1997 bởi một giáo sư đại học, Sungrow là một trong những nhà cung cấp Solar inverter lớn nhất trên toàn cầu và là nhà sản xuất biến tần hàng đầu của Trung Quốc. Biến tần dân dụng SG-KTL Sungrow đã trở nên rất phổ biến trong số các nhà lắp đặt Úc do giá cả cạnh tranh và hồ sơ đáng tin cậy tuyệt vời. Sungrow là một ông lớn công nghệ trên toàn thế giới và có danh tiếng tốt về dịch vụ và chất lượng so với nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác. Sự hỗ trợ rất tốt từ văn phòng có trụ sở tại Sydney ở Úc đã giúp cải thiện danh tiếng của họ.

Ngoài loạt biến tần năng lượng mặt trời được đánh giá cao, Sungrow còn sản xuất một trong những bộ Hybrid Inverter có giá trị tốt nhất trên thị trường – biến tần SHK5-20 thế hệ mới là Hybrid Inverter phù hợp cho các hệ thống lưu trữ năng lượng gia đình và đi kèm tùy chọn back-up thiết bị để bảo vệ tải thiết yếu trong thời gian mất điện.

Với String Inverter và hybrid inverter thế hệ mới là Crystal G2 và SH5K-20 được phát hành gần đây đã có phản hồi tuyệt vời, rất đáng đồng tiền, cộng với vẻ ngoài hiện đại hơn nhiều so với các mẫu trước đây.

Giám sát Hệ thống

Bộ biến tần Sungrow bao gồm giám sát Wifi theo tiêu chuẩn trên tất cả các model và sử dụng cổng giám sát dựa trên đám mây hiện đại mới iSolarCloud, đây là một cải tiến rất lớn. Ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí cũng rất đơn giản và hoạt động tốt. Một vấn đề nhỏ là giám sát tiêu thụ đã được ghi nhận là có vấn đề.

Cổng theo dõi Sungrow IsolarCloud mới là một cải tiến rất lớn – https://www.isolarcloud.com/

Trên đây là loạt đánh giá về các hãng sản xuất biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter) được sử dụng phổ biến trong năm 2019 và phát triển trong năm 2020. Danh sách các hãng biến tần được đánh giá tốt sẽ được EPC Solar cập nhật liên tục nhằm giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất với hệ thống lắp đặt cho ngôi nhà của mình.

Ref : https://www.cleanenergyreviews.info/blog/best-grid-connect-solar-inverters-sma-fronius-solaredge-abb